Uống cafe vỉa hè ngắm phế tích của Vương Chí Sình

Cafe Khoa nằm ở Đường Thành, cạnh cổng vào của nhà vua mèo Vương Chí Sình

Bảo Trâm Ăn vặt liên mồm

10 Đường Thành, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietnam

Hà Nội phố hàng một sớm bình minh, bạn mình rủ đi uống cafe sáng, anh bạn gọi hai ly trà đá tráng miệng, gọi tới hai lần, cô bé bồi bàn làu bàu "chưa pha" (trà). Mình đành nhỏ nhẹ: Cho bọn anh xin cốc nước lọc cũng được.


Cô gái bê cà phê và trà lipton ra cùng 2 ly nước lọc, hai anh em cũng quên chuyện trà chưa pha và ngồi bàn chuyện cứu thế giới từ Copa America tới Euro, hay anh lexus biển xanh. Chừng một lát, chém khát nước mới bê ly nước lọc lên thấy ngạc nhiên, hai ly nước lọc đã được thay bằng hai ly trà, mà đặc biệt nữa, anh bạn mình gọi cafe sữa nóng nên ly trà là trà ấm, còn mình gọi Lipton đá nên trà là trà đá. Trà mới pha, chát nhẹ thoảng hương nhài thanh khiết.

Gánh hàng hoa cạnh tiệm cafe mỗi sớm (Ảnh Ducko)
Gánh hàng hoa cạnh tiệm cafe mỗi sớm (Ảnh Ducko)

Hai thằng quên mẹ nó việc chém gió cứu thế giới. Quay lại nghiên cứu hành vi bán cà phê sáng ở phố cổ. Người Hà Nội hay cáu bẳn tí nhưng rất tinh tế, bạn phải lờ đi cái cáu bẳn bạn mới nhận ra sự ân cần, tinh tế đằng sau nó, ví dụ như xe hoa để trước cửa tiệm này, hơn 5 năm rồi, xe hoa này vẫn ở đúng vị trí, chỉ khác là hoa được thay hàng ngày, thậm chí hàng xe máy cũng vẫn thế.

Bốc điện thoại gọi cho anh bạn già, vốn nhà phố cổ.  Anh lụ khụ phóng chiếc xe dream đời lâu lắm rồi ra nhâm nhi ly trà. Trong câu chuyện mới té ngửa, mình ngồi ngay cạnh cổng nhà vua Vương Chí Sình (*). Ông vua này ngày trước vốn dân chơi, mua sắm bất động sản cũng thuộc hàng có tiếng. Ngõ đường Thành này còn nguyên 1 cổng chào với kiến trúc khá lạ lẫm, không mấy ai hiểu bởi nó được trang trí bằng men sứ, giống con đường gốm sứ ngoài đê, nhưng có khác là nó rất lâu đời và có vẻ như đang xuống cấp ghê gớm. Đó là cổng chào vào dinh thự họ Vương, tất nhiên dinh thự đó giờ cũng nát bét sau cuộc chiến và sự thay đổi của lịch sử,  thậm chí cũng chẳng nhận ra nổi dáng vẻ oai vệ của lâu đài ngày xưa. Nhưng phế tích còn lại bỗng trở thành câu chuyện diệu kỳ. Ngay sau cổng chào là 1 hàng xe máy của những cư dân sống trên nền đất cũ của nhà họ Vương (hình như thế), và chúng tôi thường gặp một hàng hoa rất "tiêu chuẩn" của Hà Nội dựa lưng vào cổng chào tróc lở. 

Sâu trong ngõ, nơi vốn là địa hạt của nhà họ Vương ắt hẳn còn nhiều câu chuyện hay nữa nhưng nó là câu chuyện nữa ở một bữa cà phê khác. Chuyện Vương Chí Sình và những bất động sản của ông ta ở Hà Nội cũng là một chuyện khác nữa (**)

(* Thông tin chưa có tài liệu tham khảo rõ ràng )
(** Tôi tìm thấy bản tin này nói Vương Chí Sình còn mua căn nhà 55 phố Hàng Đường) 

 

Hà Nội  Cafe  Cafe vỉa hè 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Hà Nội

Starbucks hôm nay đã khai trương cửa hàng Cà phê Reserve đầu tiên tại Hà Nội (số 6, phố Nhà Thờ, quận Hoàn Kiếm), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đưa khách hàng đến tinh hoa cà phê Starbucks. Đây đồng thời cũng là nơi đầu tiên sử dụng máy espresso tân tiến Black Eagle và máy pha Nitro Cold Brew.

Các trung tâm mua sắm cỡ lớn nhất nhì Đông Nam Á đang vận hành tại Hà Nội đủ để người phương xa có một tour nhỏ quanh thành phố khám phá chúng

Rất nhiều bạn bè của tôi tới Hà Nội đều dành một ngày để thăm thú thành phố này, nhưng họ đều gặp rắc rối với việc sẽ đi đâu để trải nghiệm một Hà Nội trọn vẹn nhất?

Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.

Quán bia Thu Hằng nằm ngay cạnh trung tâm thể thao, đồ ăn ngon và món bê thui còn đỏ tươi thịt thật ấn tượng

Ngoài giá bia giống nhau thì phần còn lại là không giống với bia bao cấp Quán Thánh

Ở Hà Nội Năm Nay Giờ Trái Đất sẽ tổ chức ở Nhà Hát Lớn vào đêm nay 25/3

Những hình ảnh về hiện trạng khu tập thể lâu đời ở phố Giảng Võ Hà Nội

Hoa sưa đang nở rộ trên các con phố Hà Nội, danh sách này sẽ liệt kê giúp bạn tìm thấy chúng nhanh nhất

Vài nét sơ lược về nhà thờ Gia Lâm, nơi tín ngưỡng hòa trộn vào bát mì vằn thắn.

Điểm đến Hà Nội

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này