Dấu ấn thời gian trong kiến trúc Pháp giữa lòng Hà Nội

Những công trình kiến trúc Pháp còn lại ở Hà Nội

Rico Nguyen A story to tell

9 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Vietnam

Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.

VnExpress
Phủ Chủ tịch mang đậm dấu ấn kiến trúc Pháp

Toà nhà cao bốn tầng nhìn thẳng ra đường Hùng Vương, đây từng được gọi là Phủ toàn quyền Đông Dương. Công trình phong cách thời Phục hưng do kiến trúc sư người Pháp gốc Đức Lichten Fenđơ thiết kế, xây dựng xong vào năm 1906.

Năm 1954, Hà Nội được giải phóng, toà nhà đã trở thành nơi làm việc và tiếp khách của Chính phủ và Nhà nước Việt Nam. Từ đó toà nhà này được gọi là Phủ chủ tịch.

VnExpress
Cầu Long Biên nối hai quận Hoàn Kiếm với Long Biên. Cầu được xây dựng từ năm 1898 đến năm 1902, đặt tên là cầu Doumer, theo tên của Toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ. Hiện cây cầu này vẫn là nơi các phương tiện như xe máy, tàu hỏa, xe đạp, người đi bộ lưu thông hàng ngày.
VnExpress
Trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam tại số 1, Tôn Thất Đàm, Ba Đình, Hà Nội. Đây là tòa nhà trăm mái duy nhất thời Pháp thuộc tại Việt Nam, được khởi công xây dựng từ năm 1925, kiến trúc sư Ernest Hebrard thiết kế.
Rico Nguyễn
Nhà hát lớn Hà Nội là một công trình chứa đựng những giá trị có một không hai về lịch sử, văn hoá, kiến trúc và mỹ thuật. Được hoàn thành vào năm 1911, Nhà hát lúc đó được sử dụng làm nơi biểu diễn các loại hình nghệ thuật cố điển như Opera, nhạc thính phòng, kịch nói.
VnExpress
Thời Pháp thuộc Bắc Bộ phủ là ngôi nhà hai tầng tọa lạc tại số 12 phố Ngô Quyền, Hà Nội. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này là Phủ thống sứ Bắc Kỳ. Từ năm 1954, Bắc Bộ phủ được tu sửa lại và trở thành Nhà khách Chính phủ.
VnExpress
Khách sạn Sofitel Metropole nằm trên phố Ngô Quyền, là công trình mang phong cách kiến trúc cổ kính của thời Pháp thuộc. Khách sạn được xây dựng vào năm 1901 bởi 2 nhà đầu tư người Pháp, đây là khách sạn 5 sao đầu tiên tại Hà Nội.
VnExpress
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đây từng là chi nhánh Ngân hàng Đông Dương tại Hà Nội, được thiết kế lại theo phong cách Art Deco điển hình. Cấu trúc tòa nhà cho thấy công trình này được thiết kế theo mô hình chủ đạo của các ngân hàng Pháp thời bấy giờ.
VnExpress
Trường Đại học Dược Hà Nội, trước đây là trường Thuốc Đông Dương, được thành lập theo sắc lệnh của Chính phủ Pháp do toàn quyền Doumer ký ngày 8/1/1902. Lúc bấy giờ, trường có nhiệm vụ đào tạo các y sỹ, dược sỹ Đông Dương và nghiên cứu một số bệnh ở vùng nhiệt đới.
VnExpress
Bảo tàng Lịch sử quốc gia nằm trên phố Tôn Đản, được xây dựng kế thừa từ Bảo tàng Louis Finot, được thiết kế bởi các kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard. Đây từng là Viện bảo tàng của trường Viễn Đông Bác Cổ, công trình được khởi công xây dựng vào năm 1926 và hoàn thành vào năm 1932

Nguồn VnExpress

Hà Nội  Khám phá thành phố  Kiến trúc Pháp 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Hà Nội

Starbucks hôm nay đã khai trương cửa hàng Cà phê Reserve đầu tiên tại Hà Nội (số 6, phố Nhà Thờ, quận Hoàn Kiếm), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đưa khách hàng đến tinh hoa cà phê Starbucks. Đây đồng thời cũng là nơi đầu tiên sử dụng máy espresso tân tiến Black Eagle và máy pha Nitro Cold Brew.

Các trung tâm mua sắm cỡ lớn nhất nhì Đông Nam Á đang vận hành tại Hà Nội đủ để người phương xa có một tour nhỏ quanh thành phố khám phá chúng

Rất nhiều bạn bè của tôi tới Hà Nội đều dành một ngày để thăm thú thành phố này, nhưng họ đều gặp rắc rối với việc sẽ đi đâu để trải nghiệm một Hà Nội trọn vẹn nhất?

Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.

Quán bia Thu Hằng nằm ngay cạnh trung tâm thể thao, đồ ăn ngon và món bê thui còn đỏ tươi thịt thật ấn tượng

Ngoài giá bia giống nhau thì phần còn lại là không giống với bia bao cấp Quán Thánh

Ở Hà Nội Năm Nay Giờ Trái Đất sẽ tổ chức ở Nhà Hát Lớn vào đêm nay 25/3

Những hình ảnh về hiện trạng khu tập thể lâu đời ở phố Giảng Võ Hà Nội

Hoa sưa đang nở rộ trên các con phố Hà Nội, danh sách này sẽ liệt kê giúp bạn tìm thấy chúng nhanh nhất

Vài nét sơ lược về nhà thờ Gia Lâm, nơi tín ngưỡng hòa trộn vào bát mì vằn thắn.

Điểm đến Hà Nội

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này