Bia hơi Ụ Pháo, đi uống bia hơi Hà Nội ở nhà khách quân đội

Uống bia hơi đầu hè luôn là trải nghiệm thú vị của anh em. Quán bia này được liệt vào danh sách bia Bao Cấp vốn rất hút khách ở Hà Nội

Rico Nguyen A story to tell

1 Trấn Vũ, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, Vietnam

Ngày cuối tuần, bạn tôi đáp chuyến máy bay trễ từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội, chúng tôi hẹn nhau để trải nghiệm sớm nhất món bia hơi Ụ Pháo.

Trước tiên phải giải nghĩa qua cái tên lạ lẫm Ụ Pháo. Đây vốn là trạm 66 của quân đội. Nằm trên bờ hồ Trúc Bạch phía đường Trấn Vũ. Chỗ này còn có tên khác là Nhà Khách Trúc Bạch hay nhà tròn, do cái trạm có nóc hình tròn.

Theo lời kể của 1 ông bạn già ở phố Lý Nam Đế thì bia Ụ Pháo có một đặc trưng riêng, không giống các tiệm bia thương mại khác khắp Hà Nội, bia ở đây nghe nói cũng chuẩn vị, lại có thêm cơm canh cà pháo nghe mà háo hức, và hơn hết nó cũng là một tiệm biabao cấp giống bia bao cấp ở Quán Thánh, nếu tiệm bia Quán thánh là nhà ăn của VP Trung Ương Đảng thì tiệm bia này là nhà ăn của Quân đội.

Gần 7h tối bạn tôi mới tới Hà Nội, chúng tôi vội phi xe nhanh về phía hồ Trúc Bạch, hi vọng còn bia. Vì đầu chúng tôi nghĩ nếu nó giống bia Quán Thánh thì chắc hết rồi. Tầm giờ này là giờ dọn sân.

Tới nơi, bên kia là tiệm Highland Coffee đỏ đèn, một bên là nhà hàng Trúc Bạch đang tổ chức đám cưới cho ai đó, xe đậu kín sân, còn bênh hông nhà hàng tiệm bia đông nghịt, xe máy đậu ken dày đặc.

Rico
Nhà bếp của Bia Ụ Pháo khá thoáng đãng và ngon mắt

Cảm quan có vẻ tốt rồi. Vừa ngồi xuống chỗ thì một ca bia và 2 ly bia cổ truyền của Hà Nội đã mang tới kèm vài gói lạc rang. Anh bạn tôi chạy về phía nhà bếp, chúng tôi thấy 2 khúc dồi khá ngon lành đang xèo xèo trên vỉ nướng áng chừng ngon miệng. Có anh giai nào đó đang cò kèngã giá miếng dồi. Tôi đợi anh ta rút đi rồi quay qua hỏi. Tay đầu bếp nói anh kia chọn khúc to hơn, em lấy khúc ngắn hơn thì anh sẽ bù cho ít tim gan, dạ dày cho đủ đĩa. Ok Làm đĩa lòng dồi. Ở Bia Ụ Pháo, chúng tôi được phục vụ tận răng như nhiều quán nhậu khác quanh Hà Nội. Không giống bia Quán Thánh, bạn phải trả tiền bia trước, tự lấy vé ra đổi lấy bia, tự bê bia, tự lấy ly, tự chọn chỗ, chọn bàn, tự xếp bàn ghế, tự đi tè...

Rico
Lòng dồi ở bia Ụ Pháo trên bờ hồ Trúc Bạch

Chúng tôi bắt đầu thưởng thức những giọt bia hơi đầu tiên trong năm. Bia hơi Hà Nội thường được bắt đầu uống từ cuối những đợt rét cuối cùng của mùa xuân. Đây là thời điểm uống bia hơi ngon nhất, cái miệng vốn đã quen với men rượu của mùa đông, Nay đổi vị ngon tê đến từng vị giác. Bia lạnh. Uống ngon, không cần phàn nàn gì nhiều. Trong lúc nhâm nhi ly bia đầu tiên thì đồ nhậu được mang ra, tôi gọi 1 đĩa cá cơm chiên giòn để đưa cay. Cũng không tệ lắm.

Rico
Cá cơm chiên giòn ở Bia hơi Ụ Pháo

Bàn bên bỗng xuất hiện 2 chị U50, dừ dừ, hai chị cũng ngồi uống bia và lạc rang giống chúng tôi. Khá ngạc nhiên vì thường phụ nữ ít khi đi uống bia kiểu này, phải có gì đó hấp dẫn lắm mới khiến họ vô tiệm bia làm vài ly. Mà không hẳn 1 bàn, trong suốt bữa có tới 3 nhóm khách toàn nữ ghé thăm thưởng thức bia với lạc. Hai chị U50 kia "quẩy" hết 2 ca bia (10 ly) rồi đứng dậy tính tiền đi về, mặt không đổi sắng, miệng vẫn chém gió liến thoắng như vừa uống ly nước lọc.

Rico
Các chị trung niên tới đây thưởng thức bia như anh em đi uống trà đá

Chúng tôi gọi 1 ca bia nữa (thành 2 ca) và 2 anh em cò cưa mãi, thêm 1 suất cơm canh cà pháo, Đúng như lời mô tả của ông bạn già trong Lý Nam Đế, món cơm này ngoài việc canh hơi mặn thì khá ngon miệng. Chúng tôi no căng và chưa kịp say.

Rico
Món mà mọi anh em sau bữa bia đều cần

Với chi phí gần 400k cho một bữa nhậu gồm đĩa lòng dồi, đĩa cá cơm chiên giòn, tô cơm canh cua và 10 ly bia tươi, mức giá khá bình dân.

Có điều hơi gợn chút là cái nhà lạnh to ở giữa sân, lúc chúng tôi đứng dậy ra về, tôi thấy các nhân viên phục vụ lăn các bom bia dồn vào nhà lạnh. Có vẻ bia không tiêu thụ hết cần tái bảo quản. Điều này không giống bia Quán Thánh vốn luôn cháy hàng sau 6 h hằng ngày.

Nói chung cũng ổn , Lần tới tôi mò tìm "Bia cây cau" tiệm bia hơi số 1 Hà thành xem thế nào.

(C) 2017 Khám Phá Ẩm Thực/ Hà Nội / Bia

Hà Nội  Bia hơi  Bia  Nhà hàng  Bia hơi Ụ Pháo 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Hà Nội

Starbucks hôm nay đã khai trương cửa hàng Cà phê Reserve đầu tiên tại Hà Nội (số 6, phố Nhà Thờ, quận Hoàn Kiếm), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đưa khách hàng đến tinh hoa cà phê Starbucks. Đây đồng thời cũng là nơi đầu tiên sử dụng máy espresso tân tiến Black Eagle và máy pha Nitro Cold Brew.

Các trung tâm mua sắm cỡ lớn nhất nhì Đông Nam Á đang vận hành tại Hà Nội đủ để người phương xa có một tour nhỏ quanh thành phố khám phá chúng

Rất nhiều bạn bè của tôi tới Hà Nội đều dành một ngày để thăm thú thành phố này, nhưng họ đều gặp rắc rối với việc sẽ đi đâu để trải nghiệm một Hà Nội trọn vẹn nhất?

Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.

Quán bia Thu Hằng nằm ngay cạnh trung tâm thể thao, đồ ăn ngon và món bê thui còn đỏ tươi thịt thật ấn tượng

Ngoài giá bia giống nhau thì phần còn lại là không giống với bia bao cấp Quán Thánh

Ở Hà Nội Năm Nay Giờ Trái Đất sẽ tổ chức ở Nhà Hát Lớn vào đêm nay 25/3

Những hình ảnh về hiện trạng khu tập thể lâu đời ở phố Giảng Võ Hà Nội

Hoa sưa đang nở rộ trên các con phố Hà Nội, danh sách này sẽ liệt kê giúp bạn tìm thấy chúng nhanh nhất

Vài nét sơ lược về nhà thờ Gia Lâm, nơi tín ngưỡng hòa trộn vào bát mì vằn thắn.

Điểm đến Hà Nội

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này