Vài hình ảnh về nhà thờ cổ Trà Cổ

Một nhà thờ được xây dựng từ năm 1880 và trùng tu vào 1930. Cổ kính và cũ

Rico Nguyen A story to tell

Tràng Vĩ, Trà Cổ, Tp. Móng Cái, Quảng Ninh, Vietnam

Trong chuyến đi về Móng Cái cách đây hơn tuần. Tôi có ghé thăm một vài nơi thân thuộc mà tôi đã từng tới cách đây hơn 15 năm trong 1 chuyến du lịch. Bãi biển Trà Cổ, Mũi Sa Vĩ, Mũi Ngọc, Thành phố Móng Cái. Nhưng có một nơi mà tôi chưa từng ghé đó là Nhà thờ Trà Cổ.

Buổi chiều hôm đó. Một chiều Chủ Nhật, khi lướt qua những hàng dương ở mũi Sa Vĩ tôi bắt gặp tháp chuông nhà thờ cao lênh khênh nổi bật giữa vùng địa đầu tổ quốc. Tiếng chuông nhà thờ rót dài trong chiều lạnh hoang vắng.

Chỉ đường tới Nhà thờ Trà Cổ

Ở Trà Cổ, chỉ có mùa hè mới có khách du lịch tới để tận hưởng bãi biển trong và sạch của vùng này. Mùa đông, mùa xuân, nhiệt độ rất lạnh, chả ai đi tắm biển ở nhiệt độ 12-14 độ C cả. Những tốp người chăn bò ở những thảm cỏ mênh mông xen giữa rừng dương, họ nhóm lửa và ngồi co cụm lại cho bớt lạnh của gió lạnh miền biên ải. Chẳng có khách du lịch nào tới đây cả. Ở Mũi Ngọc, chỗ ngay đồn biên phòng chỉ có mấy anh đội mũ kê pi đi SH lảng vảng lượn lờ khi có người lạ ghé thăm.

Nhà thờ Trà Cổ được xây từ những năm 1880, (chưa xi nhê gì so với Bắc Tỉnh 1670 - Giáo phận Phú Nhai - Bùi Chu, Nam Định), năm 1995 thì nhà thờ cũng được nâng cấp lại 1 lần, theo website của tổng cục du lịch. Nên cũng đúng vì có mấy đường ống thoát nước mưa được làm bằng ống PVC vốn thịnh hành cách đây 20 năm đổ lại.

Khuôn viên, rào chắn và cổng nhà thờ dường như không được chăm sóc kỹ lắm, ổ khóa hỏng hóc hoen gỉ, bức tường bao thủng lỗ chỗ. không giống như những nhà thờ khác nơi khuôn viên xung quanh nhà thờ luôn được chăm sóc tỷ mỷ.

Vài đứa trẻ đang nô đùa trước hàng hiên, bên trong có tiếng lầm rầm cầu kinh nhắc tôi nhớ hôm nay là ngày lễ. Không gian cũng cô quạnh và lạnh lẽo như mảnh đất vùng biên này.

Vì ngày lễ và tôi là dân ngoại đạo nên không dám ngó ngàng xem bên trong có gì. Chỉ đứng chụp loanh quanh diện mạo tòa nhà.

Rồi bỗng hôm nay cả facebook ầm ầm đưa tin nhà thờ bị đập bỏ. Thay vào đó giáo phận nơi đây sẽ xây một nhà thờ mới to hơn, chắc chắn hơn. Sự việc đập bỏ xảy ra quá nhanh. Nên nhiều du khách đã biết đến nơi này tỏ ra rất tiếc nuối.

Chính diện nhà thờ với dấu thánh giá trắng nổi bật như 1 biểu tượng của nhà thờ này
Chính diện nhà thờ nhìn từ bên Trái
Hàng hiên nhà thờ với bầy trẻ đang đứng nghịch, bên trong tiếng cầu kinh rì rầm
Phía sau nhà thờ với các phù điêu mô tả câu chuyện về chúa Jesu
Cận cảnh dấu thánh trên cánh cửa chính của nhà thờ
Cổng vào nhà thờ từ phía sau trên đường Trà Cổ - Sa Vĩ

(C) 2017 Khám Phá Ẩm Thực / Quảng Ninh / Trà Cổ

Nhà thờ Trà Cổ  Móng Cái  Quảng Ninh  Trà Cổ 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Quảng Ninh

Có lẽ đây là những hình ảnh cuối cùng mới nhất trước khi nhà thờ bị đập đi xây mới lại.

Điểm đến Quảng Ninh

Hạ Long

Tp. Hạ Long POI

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này