Nhà thờ Gia Lâm

Một nhà thờ nhỏ giấu mình trong một lối đi giữa lòng 1 tòa nhà cũ kỹ, như một gác trọ vậy

Rico Nguyen A story to tell

191 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội, Vietnam

Thật chú tâm lắm các bạn mới nhận ra ở góc phố này có một nhà thờ. Quả thật. em tới thành phố Hà Nội này đã hơn 17 năm rồi. Mà mãi tận cái hôm đi thử nghiệm món Vằn Thắn (Hoành Thánh) mới nhận ra là giữa phố chợ Gia Lâm này lại có 1 nhà thờ. Mà nó chìm nghỉm vào không gian xung quanh như 1 tiệm ăn, hay một quán trọ.

Nhà Thờ Gia Lâm chen giữa các tiệm đồ và lối đi như một cửa vào của ngôi nhà

Lịch sử của nó cũng ẩn dật chả kém gì vị thế của nhà thờ này.

Theo những thông tin ít ỏi trôi dạt trên mạng thì nhà thờ này vốn thuê đất của 1 bà trùm cho vay nặng lãi, lại là người không theo đạo. Bà này vợ của 1 quan Pháp. Từ những năm 30-40 của thế kỷ trước. Rồi chiến tranh với Pháp, pháp đốt mất nửa nhà thờ. Dân theo đạo co cụm lại rồi gom trẻ em cơ nhỡ về nuôi để tạo thành một cô nhi viện (trại trẻ mồ côi). Đến năm 54 thì cha sứ cuối cùng của nhà thờ rút về Đà Lạt. Nhà thờ trở thành cái xác không hồn. Cũng chả biết trả hết nợ cho bà trùm kia không. E là bỏ của chạy lấy người, mãi tới năm 2000. Đúng cái năm em tới Hà Nội thì nhà thờ này nhen nhóm trở lại, và đâu có chừng 20 tín dân chịu khó theo lễ mỗi tuần.

Nhà Thờ Gia Lâm chen giữa các tiệm đồ và lối đi như một cửa vào của ngôi nhà(Ảnh của Giaoxugiaohovietnam)

Chắc đất Gia Lâm phát về đường nuôi trẻ mồ côi nên sau này ở tín ngưỡng bên kia - Phật Giáo, một ngôi chùa bề thế trong vùng đã trở thành 1 trại trẻ mồ côi lớn của Hà Nội, chùa Bồ Đề. chùa này cũng dính vào vụ lùm xùm khi kinh doanh trẻ con, giờ thì chuyện êm rồi và không thấy mấy mẹ bỉm sữa rủ nhau sang chùa Bồ Đề làm từ thiện nữa.

Hôm rồi, Em nhân bữa du lịch mì Vằn Thắn thực ra là giải mã cái khúc Ngọc Lâm giao với đầu cầu Long Biên tại sao nó đông,khi dòm ngó biển tên các tiệm ăn mới té ngửa ra là chỗ này ngoài chuyện đông đúc mỗi giờ tan tầm do dân đón con đi học thêm, dân ra ăn vặt buổi tối, dân đi ăn mì vằn thắn, uống bia hơi, ăn phở xào, ăn mì xào, ăn xôi chiên thì có thêm 1 mớ dân đi lễ nhà thờ.

Có lẽ không giống như các nhà thờ hoành tráng ở Nam Định, giáo dân ở Hà Nội không được sung túc cho lắm. Trong lịch sử mờ nhạt của nhà thờ Ngọc lâm thì giáo dân đa phần dân nghèo, ngụ cư, và sinh viên, công nhân bốc vác.

Xin điểm danh giúp các bác để mỗi chuyến đi loanh quanh Hà Nội có thêm điều thú vị.

Chỉ đường tới Nhà Thờ Gia Lâm
Không gian bên trong có vẻ không được ổn định lắm (Ảnh của Giaoxugiaohovietnam)

(C) 2017 Khám Phá Ẩm Thực / Hà Nội
Trong bài có sử dụng hình ảnh từ website của GiaoxugiaohoVietnam.com)

Hà Nội  Nhà thờ  Nhà thờ Gia Lâm  Địa điểm tín ngưỡng 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Hà Nội

Starbucks hôm nay đã khai trương cửa hàng Cà phê Reserve đầu tiên tại Hà Nội (số 6, phố Nhà Thờ, quận Hoàn Kiếm), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc đưa khách hàng đến tinh hoa cà phê Starbucks. Đây đồng thời cũng là nơi đầu tiên sử dụng máy espresso tân tiến Black Eagle và máy pha Nitro Cold Brew.

Các trung tâm mua sắm cỡ lớn nhất nhì Đông Nam Á đang vận hành tại Hà Nội đủ để người phương xa có một tour nhỏ quanh thành phố khám phá chúng

Rất nhiều bạn bè của tôi tới Hà Nội đều dành một ngày để thăm thú thành phố này, nhưng họ đều gặp rắc rối với việc sẽ đi đâu để trải nghiệm một Hà Nội trọn vẹn nhất?

Trải qua mưa nắng và những thăng trầm của thời gian, những công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội không chỉ mang lại nét đẹp độc đáo cho Thủ đô mà còn giúp lưu giữ dấu ấn lịch sử.

Quán bia Thu Hằng nằm ngay cạnh trung tâm thể thao, đồ ăn ngon và món bê thui còn đỏ tươi thịt thật ấn tượng

Ngoài giá bia giống nhau thì phần còn lại là không giống với bia bao cấp Quán Thánh

Ở Hà Nội Năm Nay Giờ Trái Đất sẽ tổ chức ở Nhà Hát Lớn vào đêm nay 25/3

Những hình ảnh về hiện trạng khu tập thể lâu đời ở phố Giảng Võ Hà Nội

Hoa sưa đang nở rộ trên các con phố Hà Nội, danh sách này sẽ liệt kê giúp bạn tìm thấy chúng nhanh nhất

Vài nét sơ lược về nhà thờ Gia Lâm, nơi tín ngưỡng hòa trộn vào bát mì vằn thắn.

Điểm đến Hà Nội

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này