Cốm làng Vòng, sấu chín, ổi găng. Món quà thu của Hà Nội

Mùa thu đang sang, gió heo may đã chạm ngõ cửa ô, mùa của yêu thương và ăn vặt ở Hà Nội

Rico Nguyen A story to tell

Khng phải v cớ m người ta yu ma thu H Nội nhiều đến thế. Khng chỉ l những thứ như phố cổ trong nắng vng, những con đường di với hng cy ấm nắng chiều, mi hương thanh tịnh của một buổi sớm ướt hơi mưa,… m cn bởi những mn qu ngọt lnh m ma thu ưu i tặng H Nội. Đ l những thức qu m chỉ cần nhn thấy bng dng của chng vụt qua ta trn phố, vậy l đ đủ khiến ta thẫn thờ v chợt nhận ra ma thu đ ở xung quanh ta, đ trn vo lồng ngực ta mất rồi.

1. Sấu chn

Nhắc đến những thức qu của ma thu m bỏ qua sấu th thật l một sự thiếu st, bởi chẳng ai nỡ bỏ qua những tri sấu vng rộm được by bn khắp nẻo H Nội trong ci ma mt mẻ ny cả.

Sấu lc ny đ l những tri sấu chn, được gọt vỏ sạch sẽ, lộ ra phần thịt mu vng rộm đến l ngon mắt. Chng được xếp gọn gng trn những mẹt bn hoa quả dầm, bn cạnh no cc, no xoi, nhưng tất cả cũng chỉ để lm nền cho sấu chn m thi. Bởi nghim tc m ni th, lm sao bạn c thể nhn ci mu vng ươm như nắng ấy m khng ứa nước miếng cơ chứ?

Sấu chn gọt vỏ


Quả sấu chn ma thu vẫn cn chua dn dốt, ruột lẫn ln một vị ngọt dịu nhưng khng đủ để t đi ci gắt của vị chua. Lớp vỏ ngoi cắn vo thấy gin gin, cng về gần hạt lại cng mềm v ứa ra thứ nước ngọt t ỏỉ. Vậy nn sấu chn mới phải ăn cng muối ớt, để ci mặn v cay x của muối thm thắt vo bản nhạc đang thuần vị ngọt vị chua, khiến chng hi ho hơn, đưa đẩy hơn v dễ gy nghiện hơn.

Ln mm cng những mn qu vặt trn gnh hagnf rong
Sấu chn giữa rừng mai

2. Cốm

Nhắc đến ma thu H Nội l nhắc đến cốm. Cốm l ngọc của trời, l kết tinh qu gi của đồng la thn qu Băc Việt. Đến từ những cnh đồng bao la, cốm chnh l phần hồn của hạt la non, chứa căng đầy mi vị thanh thanh, thơm mt của hạt la. Những hạt cốm xanh mỏng, tựa như đ ngọc bo được đặt trong l sen rồi gi ghm cẩn thận, đem đi khắp cc nẻo đường, những con phố v ng ngch H Nội.

Cốm lng Vng

Tuổi thơ đứa trẻ H Nội no cũng c mu xanh ngọc của cốm. Đứa no cũng c những buổi trưa chờ mẹ chờ b đi chợ về, trong chiếc ln đỏ, ẩn dưới đm rau, miếng thịt l một bọc cốm nhỏ v nải chuối tiu. Hạt cốm nhỏ xu như l me, nhưng ăn th tuyệt nhin khng thể vốc cả nắm m nht vo miệng. Ăn cốm ngon l ngon ở ci từ tốn. Tức l bạn nhẹ nhng, nhẩn nha bốc một nhm nhỏ rồi tch vi ba hột thả vo miệng. Lc đ mới thấy ci dẻo dẻo của hạt cốm, ci mi thơm thoảng nhẹ của đồng cỏ, của la non, của l sen ấp kn bn ngoi. Ngy b cn hay ăn chuối tiu chấm với cốm, ci ngọt sắc của chuối quyện vo vị dẻo bi của cốm chẳng g khc chnh l một mn qu dnh cho đm trẻ con hảo ngọt.

Cốm mẹt

Ngy nay, chẳng phải đợi ma thu mới được ăn cốm. Cốm c quanh năm, suốt thng. Nhưng đng l cốm chỉ ngon nhất khi được ăn vo những ngy ma thu, gi th dịu mt cn khng kh th đậm một mi hương thanh tao của cỏ cy, của nắng mới.

Lun được bọc bằng l sen hoặc l ry xanh rền
Mn qu tứa nước miếng mỗi khi thu về

3. Hồng

Ngay kể cả trong ci thời đại m ma no bạn cũng c thể ăn rươi nhờ tủ đ th quả hồng vẫn l thứ tri cy hiếm hoi bắt bạn phải chờ di cổ cả năm mới được ăn dăm ba lần.

Quả hồng chn mọng

Với ti, ma thu r nhất khng phải l khi thấy những gnh hng cốm hối hả trn đường. Thu về r nhất l khi lẫn trong nắng vng ươm ngọt mật, những xe bn hồng rong ruổi khắp hng cng ng hẻm H Nội vo những buổi trưa vắng. Quả hồng đỏ mọng như hồng ngọc, lấp lnh dưới nắng như một thứ của qu đến từ vng đồng qu, hớp hồn lũ trẻ m mu m v ưa của ngọt.

Hồng chn

Nhưng cũng như cốm, hồng khng phải l thứ quả cho kẻ thch ăn vội. Quả hồng cần phải đợi đng thời điểm, khi thn đ mềm, nắn vo thấy đằm tay th mới ăn được. Sớm một cht th cht kh cả miệng, m muộn một cht th quả hồng nẫu ra rồi, vậy nn muốn ăn hồng ngon th phải căn ngy chn thật chuẩn. Lc ấy, bạn sẽ thấy cng lao chờ đợi quả thực v cng xứng đng. Lớp vỏ hồng mỏng dnh như lớp rm cửa mu đỏ, để lộ ra phần thịt tươi ri bn trong. Cắn một miếng thấy mềm lừ đi trong miệng, vị ngọt vừa sắc lại vừa nhẹ, lại cả thm ci sần sật của phần hạt nữa nn cứ ăn một lại thm ăn hai, cả đĩa hồng bị đnh bay lc no cũng chẳng hay.

Ăn km với cốm vng th thnh cặp bi trng qun sầu
Hồng cng cốm vng
Hồng cng cốm vng (3)

4. Ổi

Lớp 9, đứa no cũng được học bi thơ Sang thu của nh văn Hữu Thỉnh. Trong bi c một khổ thơ như ny:

“Bỗng nhận ra hương ổi

Phả vo trong gi se

Sương chng chnh qua ng

Hnh như thu đ về.”

Sau khi học bi ấy, trong đầu ti lc no cũng c một suy nghĩ bnh yn về ma thu mỗi khi ngửi thấy mi hương ổi phảng phất ngoi đường. Ổi cũng khng phải l thứ quả chỉ xuất hiện một lần một năm như quả hồng, nhưng ắt hẳn, phải đợi đến ma thu mới c thứ ổi ngon, mềm v thơm ngo ngạt như những quả ổi mang ma thu về trong thơ của Hữu Thỉnh.

Ổi găng gin tan, nhưng khi chn sẽ mềm
Ổi đặc sản H Nội, quả b, thịt mỏng, chn mềm, mu vng nhẹ
Ổi ny được ci nhiều hạt v rất hay dắt răng

Cứ để m xem, những ngy ny, trn cc gnh hng rong của H Nội c qu đỗi nhiều những mẹt ổi. Quả ổi của ma thu nhỏ thi, chỉ bằng lng bn tay. Chng được phủ một mu vng ươm nhn đ thấy ngọt. Thế rồi khi ngửi, ci mi hương ngọt lựng của chng khiến chẳng kẻ no c thể cầm lng được m thi khng ứa nước miếng. Ổi ma ny c thịt mềm, phần ruột lại cng ngọt v thơm chứ chẳng phải l thứ ổi gin mọng nước hay được chấm muối ớt được bn quanh năm đu nh. Ấy thế mới ni, phải chờ đến ma thu mới được ăn thứ ổi chn ngọt v ngon đến vậy.

Nguồn Đất Việt

Hà Nội  Đặc sản  Cốm làng Vòng  Món ngon Hà Nội  Ổi găng  Sấu chín  Sấu dầm 

Bình luận

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này