Những gánh xôi xuyên thế kỷ ở Sài Gòn

Nếu bạn vội mà vẫn muốn có một chút lót dạ chất nhất Sài Gòn thì những tiệm xôi này "cân" được yêu cầu của bạn

Rico Nguyen A story to tell

Công xã Paris, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh, Vietnam

Đi khi mn ăn bnh dị như xi m ăn hoi khng biết ngn. Nhắc đến xi, dn snh ăn Si thnh chắc phải kể đến hng trăm cu chuyện về đủ thể loại xi.

Gnh xi hơn nửa đời người

Đ ni về những gnh xi “sống” ở Si Gn hơn nửa thế kỷ th khng thể khng nhắc đến gnh xi “huyền thoại” của b cụ Nguyễn Thị Kiệm nằm ở ng tư L Thnh Tn - Pasteur. Gnh xi by giờ đ được truyền cho con chu của b nhưng hương vị xi vẫn y như cũ.

Theo lời kể lại, gnh xi của gia đnh b Kiệm c mặt ở Si Gn từ 60 năm trước. Tha hương từ Bắc vo Nam, gnh xi ny nui sống cả gia đnh b sau bao biến thin thời cuộc. Nay d cuộc sống gia đnh c kh hơn ngy xưa nhưng b Kiệm vẫn bm trụ với nghề.

Giữa một Si Gn pht triển nhanh chng từng giy từng pht, giữa một thnh phố lớn năng động c lắm mn ăn sang trọng th gi xi bắp v xi v ở ng tư ny vẫn giữ nguyn ci hồn của n trong bọc l chuối đơn sơ.

Ni về gnh xi ny, bạn Thanh Xun, đang đi du học tại c về kỹ thuật vin xt nghiệm - một trong những khch hng m ăn xi bắp hng ny bộc bạch: “Si Gn chưa xa đ nhớ! Cứ mỗi lần c dịp về thăm nh l ti lại chạy ra đường để ăn vặt. V dĩ nhin, ti nhớ nhất gi xi bắp ở đy.

Gnh xi 25 năm ở gc đường Sương Nguyệt nh - Cch Mạng Thng Tm ẢNH: ĐM

Bắp dẻo, bo m khng hề ngậy ngn, khc xa với những nơi khc. Xi được nấu theo đng phong cch của người bắc”. Nhờ hương vị nguyn thủy của gnh xi m khng t lần chủ nhn của n xuất hiện trn khắp cc phương tiện truyền thng bo ch từ trong nước đến quốc tế.

Tồn tại gần 25 năm, gnh xi nằm ở gc đường Sương Nguyệt nh - Cch Mạng Thng Tm quyến rũ lng bao thực khch. Gnh xi khng tn khng tuổi v đi khi thực khch khng nhớ nổi tn c chủ, nhưng họ chẳng thể no qun mi vị của gi xi g.

Tồn tại gần 25 năm, gnh xi nằm ở gc đường Sương Nguyệt nh - Cch Mạng Thng Tm quyến rũ lng bao thực khch. Gnh xi khng tn khng tuổi v đi khi thực khch khng nhớ nổi tn c chủ, nhưng họ chẳng thể no qun mi vị của gi xi g.

Gnh xi thường bn từ khoảng 2 giờ trưa đến khi no hết hng th thi. Do xi ngon, khch lại đng nn lắm khi đ gh ngang gnh hng xi m vẫn khng được ăn l chuyện thường tnh.

C chủ hng cho biết: “Ngoi thịt g x, xi cn c trứng non nữa! Nhưng muốn ăn trứng non th phải đi sớm v mn ny được kh nhiều người yu thch. Ti khng dng nước tương như tại một số hng xi khc, m chan thm nước bo, thịt g đậm đ vừa ăn. Gi một gi xi thịt g x l 20.000 đồng, xi đi g gc tư l 50.000 đồng. Xi bắp th ti bn gi mềm hơn, chỉ c 12.000 đồng”.

Xi ở đy được gi trong l chuối chứ khng phải gi bằng giấy bng như cc nơi khc. C chủ cho biết l chuối khng chỉ giữ hơi ấm cho xi m cn khng độc hại như bọc ni lng.

Đ m xi th khng thể khng đến!

Đầu tin phải kể đến qun xi Number One trn đường Nguyễn Trung Trực, gần chợ Bến Thnh. Ở đy c đủ loại từ xi g, xi bắp, xi chin, xi ph lấu, xi lạp xưởng đến xi v. Xi được nấu dẻo, thơm ngon.

Giống như ở gnh xi Sương Nguyệt nh, thịt g x v lng g ăn km được ướp đậm đ. Do nằm ở mặt tiền lại c ghế ngồi khang trang nn gi xi cao hơn. Thực khch cũng c thể ngồi tại nh hoặc ở cng ty đặt hng xi g Number One qua điện thoại. Gi dao động từ 20.000 - 55.000 đồng/phần.

Thực khch cũng c thể gh chợ B Chiểu để đến với một trong những qun xi nổi tiếng nhất nh Si thnh: xi g B Chiểu nằm ở gc đường Vũ Tng - Bi Hữu Nghĩa. Xi ở đy được đa phần thực khch yu thch bởi nếp dẻo cng hương vị của mn g chin gin khng đu snh bằng.

Thực khch cũng c thể gh chợ B Chiểu để đến với một trong những qun xi nổi tiếng nhất nh Si thnh: xi g B Chiểu nằm ở gc đường Vũ Tng - Bi Hữu Nghĩa. Xi ở đy được đa phần thực khch yu thch bởi nếp dẻo cng hương vị của mn g chin gin khng đu snh bằng.

Bạn Mỹ Lin ở Bnh Thạnh, một người ghiền xi qun ny chia sẻ: “Quầy xi được bn từ 3 giờ chiều cho đến tầm 10 giờ đm. Nhiều người bị “hớp hồn” bởi xi g chin gin, nhưng ring ti lại thch nhất xi x xu.

X xu mềm, vừa nạc vừa mỡ nn ăn rất ngon. Nước xốt của thịt x xu c pha thm một t ruốc chấy nn cng ăn cng ghiền. Nm thm mỡ hnh v một t tương ớt th tuyệt vời, sẽ khiến bạn “buộc” phải gh gnh hng ny ăn hoi. Bạn c thể vừa thưởng thức thịt g vừa nếm được x xu khi mua gi xi thập cẩm”.

Nhắc đến xi “nh xc” nhiều người thấy rng mnh, nhưng xe xi ny chẳng xa lạ g với dn ghiền xi. Theo lời kể lại của anh Bảo Minh - chủ qun th xe xi ny đ bn được 40 năm: “Xe xi của gia đnh chng ti đ chuyển qua nhiều địa điểm. Hiện tại xe xi nằm ở số 409 Trần Ph, Q.5 được 10 năm.

Người ta gọi xi gia đnh ti l xi nh xc v xe xi ny nằm gần nh tang lễ của Bệnh viện An Bnh”. Điểm khiến xi nh xc nổi tiếng l v mn xi mặn khng c nhiều loại thịt, chả nhưng lại c lạp xưởng ngon v vị ruốc đặc biệt. Điểm cộng của xi ở đy l nước tương được lm theo phương php b truyền. Xi được bn từ 4 giờ chiều đến khuya.

C tuổi đời tương đương với gnh xi của b Kiệm, xe xi Tm Cẩu ở gc ng tư Cao Thắng - Điện Bin Phủ l xi gia truyền của gia đnh chị H Thị Lượng. Chị Lượng cho biết xi của qun sở dĩ dẻo ngon đặc biệt l nhờ nấu hai lửa cng với nước dừa.

Thay v ăn xi với thịt g, hay pa t… th xi Tm Cẩu được ăn chung với thịt heo luộc. Ngoi những qun xi trn, thực khch c thể thưởng thức thm xi Bnh Tin nằm ở đường Minh Phụng.

Qun xi ny đ bước sang tuổi 30, rất nổi tiếng với xi mặn v xi cade. Xi ch Bi Thị Xun c độ tuổi 39, l một trong cc địa chỉ được tn đồ yu xi lựa chọn. Với những qun xi lu đời ny, ai cũng c thể khẳng định rằng Si Gn l thin đường của những người m xi.

Nguồn Thanh Nin

Đồ ăn đường phố  Tp Hồ Chí Minh  Ăn sáng  Sài Gòn  Xôi gà  Xôi sáng 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Hồ Chí Minh

Đôi khi món ăn bình dị như xôi mà ăn hoài không biết ngán. Nhắc đến xôi, dân sành ăn Sài thành chắc phải kể đến hàng trăm câu chuyện về đủ thể loại xôi.

Chill sky bar, Heli bar hay Social Club & Pool Rooftop Bar,… đều là những điểm giải trí Rooftop (tầng thượng) lý tưởng, nơi bạn có thể thư giãn, nhâm nhi ly cocktail trong tiếng nhạc sôi động và ngắm nhìn thành phố Sài Gòn về đêm đẹp lung linh.

Cùng một mâm bánh, bạn có thể thưởng thức hai loại, bánh bèo Huế và bánh bèo Đức Phổ (Quảng Ngãi) đúng vị miền Trung ở quán ăn thuộc khu vực ăn uống Phan Xích Long.

Điểm đến Hồ Chí Minh

ccc

Tân Bình POI

ccc

Tân Bình

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này