Tự trồng nấm sò (Nấm Bào Ngư)

Cách đơn giản để dân công sở có nấm sạch ăn trong mùa nhậu cuối năm

Rico Nguyen A story to tell

Nấm Sò hay nấm Bào Ngư là loại nấm khá thông dụng, bạn ra chợ thấy những bịch nấm màu trắng bán theo Kg thì chính là nó. Đơn giá ở chợ bán đâu 40-50.000 đ/ kg (Tháng 12/2016). Nếu bạn là người vợ đảm từng đi chợ chuẩn bị 1 nồi lẩu hay 1 bữa tiệc nhỏ tại gia thì mấy món nấm này thế nào cũng sờ đến, trong tiệm lẩu Asima thì món này cũng có trong danh sách hằng hà sa nấm khác nhau.  Nếu giờ tôi chỉ bạn cách tạo ra món nấm ngon, ngọt này ở điều kiện chung cư nhà bạn thì thế nào? 

Tạo ra phôi nấm.

Bạn tôi, học cùng lớp, khởi nghiệp chán ở Hà Thành, với đầy đủ ban bệ gồm 1 chồng, 2 con, 1 cơ sở giáo dục mầm non đã, cô ta quyết định làm phát khởi nghiệp ở quê lúa Thái Bình cũng chính là quê hương của vợ chồng thị. Hai vợ chồng lụi hụi về quê, mặc kệ cho dân quê chửi như vã nước bọt vào mặt "Bọn điên rồ, người ta thoát ly không được, lại còn quay đầu đâm đầu về cái nơi cơ cực này", khởi nghiệp 1 phát ở quê.  

Cô ấy thuê 8 ha ruộng của nông dân, gom lại thành 1 mảnh vuông vức rồi mua máy cày, máy gặt làm 1 mẻ đầu tiên trong bài Nhập môn khởi nghiệp: Nông nghiệp sạch. Cô ấy không trồng lúa tẻ, mà trồng lúa nếp hẳn nếp cái hoa vàng luôn, cô ấy tận dụng mọi thứ hữu cơ hiện có quanh thửa ruộng nhà, từ phân bón hữu cơ, hay phân chuồng theo cách nông nghiệp gọi. Cơ bản là cạnh ruộng nhà cô ấy có trang trại lợn, tay chủ trại đang bức bối vì bọn lợn ị nhiều quá mà cá ăn chẳng bao nhiêu, biogas thì đốt quanh năm vẫn chả xi nhê gì, chả lẽ làm 1 hệ thống nén khí thì quá tội, đang chịu cảnh quanh năm ngày tháng sống trong hôi thối, cô bạn tôi sang ngoại giao hỏi xin tí chất thải của lợn. Anh ta như bắt được vàng, cho xe kéo ra tận ruộng, hồ hởi phấn khởi vì nhẹ bớt gánh nặng phân chuồng.

Vụ lúa đầu tiên cũng chính là vụ chiêm vừa rồi, trang trại của cô ta về top. Năng suất lúa nếp đạt đỉnh, với quy trình nông nghiệp sạch và giống nguyên bản lên công ty cây giống của Thái Bình về đặt mua luôn lượt đi của mùa gặt với giá cao nhất để làm thóc giống.

Dân quanh vùng mỗi vụ thu hoạch lúa thì đốt rơm mù mịt. Bạn biết đấy nếp cái hoa vàng thì từ hạt nếp cho đến cọng rơm, cái gì cũng quý cả, đốt bỏ trên cánh đồng thì phí vô cùng. Vậy là cô ta làm thêm mẻ nấm. Phải nói thêm rằng, khởi nghiệp nông nghiệp ở vùng chuyên nông nghiệp như Thái Bình thì được trợ giúp vô bờ bến. Theo lời cô ta thì kho bãi được chính quyền cho mượn miễn phí 5 năm, thiết bị cơ giới hóa được trợ vốn tới 40%.  Vậy lại kết hợp nốt cái phần xử lý rác thải nông nghiệp, ở đây là rơm, cô cho máy cắt ra và làm hàng chục ngàn bịch phôi nấm. Các bịch này được sấy, ủ, hun đúc gì đó theo cách để làm cho cây lúa mục ra và tương thích với việc làm cái nôi dưỡng nấm. Sau đó sẽ được cấy phôi nấm sò vào. Đến đây tạm kết thúc quá trình khởi nghiệp của bạn tôi và cách có phôi nấm.

Trồng nấm sò ở chung cư.

Tìm mua bịch phôi nấm sò về, nó là 1 khúc rơm, bọc nilon có các phấn màu trắng ngà bên trong bịch, cô bạn tôi sau khi chém gió về quy trình khởi nghiệp bèn tặng tôi hai bịch về cho tôi tự mò mẫm. Giá bán lẻ đề xuất của mỗi bịch này là 20.000đ (Tháng 12/2016), nó có thể sản sinh nấm trong 2 tháng trước khi vứt bỏ, mỗi bịch có thể tạo ra ít nhất 2kg nấm Sò sạch. 

Tôi cũng hí hửng mang về, đầu tiên tìm được 1 chỗ đẹp ở khu Logia, chỗ này hay phơi quần áo. Treo 3 ngày chẳng thấy gì thay đổi, bạn tôi nhắn tin, Nấm không thích ánh sáng, phải để vào nhà vệ sinh, tôi lại lụi cụi xách vào đặt vào nhà vệ sinh cho nó ẩm thấp. Để trong nhà vệ sinh 2 ngày thấy phấn  trắng mọc loang ra phủ gần kín bịch, ban đầu thì giống như bức tường xây chưa quét vôi, sau gần 1 tuần về nhà thì nó loang ra trắng hết cả bịch, lúc này cả bịch phôi nấm như bị bả matit. Bạn tôi lại nhắn tin, "Mày phải rạch bao ra để nấm nó chui ra. 

Rõ ràng là môi trường trong nhà vệ sinh khá nhạy cảm, từ hóa chất tẩy rửa, tắm giặt, rồi vệ sinh các cái, sinh ra cây nấm có lẽ không phù hợp lắm. Tôi lại xách ra Loggia. Nhưng lần này tôi tìm để cạnh cái máy giặt, nhờ cái máy giặt che không cho nắng vào. lấy con dao trổ rạch kiểu bổ cau quanh 2 cái bịch, 3 ngày sau vẫn chẳng thấy gì, tôi bỏ quên nó luôn, mình mua phải nấm mầm đá chăng. 

Cỡ đâu 1 tuần từ lúc tôi chuyển hộ khẩu cho 2 bịch phôi nấm từ nhà vệ sinh ra ban công. 1 bữa đi làm về thấy trong tủ lạnh có 1 rổ nấm trắng muốt, tôi hỏi vợ vẻ trách móc "Nhà trồng nấm mà mua cái này về làm gì?", Vợ tôi nhìn tôi rồi nói "Từ cái bịch nhà mình đó, em mới hái về". "Anh mua chẳng tưới gì cả, toàn em tưới nước cho nó suốt, ra được 2 lần rồi"

Tôi cũng sơ í quên cmnl rằng bạn tôi có dặn về thi thoảng xịt cho nó tí nước, nấm mọc sau mưa là có lý do của nó, nó cần tích nước để bùng nổ. Từ hôm đó tôi chăm chỉ hẳn, sáng nào cũng làm gáo nước ra té té vào 2 bịch nấm, cứ 1 hay 2 ngày, tôi lại thấy từ bịch nấm nhú ra 1 cái chấm trắng bằng đầu diêm. Cái đầu diêm đó chỉ cần 3 ngày là đạt kích thước tối đa. (cỡ chiếc bánh rán). Với đường kính từ 3-5cm là bạn cần thu hoạch ngay, rất đơn giản, dùng tay bẻ tận gốc. và cho vào tủ lạnh ăn dần. Tôi chưa rõ trữ trong tủ lạnh đến bao giờ, nhà tôi từng để tầm 3 ngày rồi đem đi xào nấu vẫn thấy đúng vị.  Khi nhìn thì bạn nghĩ nó là loài nấm, mốc nên hơi ghê tay, nhưng khi chạm tay vào bẹ nấm bạn tự thấy đó là một sản phẩm tinh túy. Cảm giác như chạm vào vải nhung.

Đến nay từ 2 bịch nấm cô bạn tôi tặng tôi, tôi đã thu hoạch được 4-5 lần, Mỗi lần chừng 200 gr. đủ xào cùng lạng thịt bò và thổi bay bữa tối của cặp vợ chồng trẻ.

Ai muốn tự trồng liên hệ với tôi  để có bịch phôi nấm. 

  

Nấm sau 1 ngày tuổi
Nấm sau 2 ngày tuổi
Nấm sau 2 ngày tuổi vào buổi chiều hôm đó
Nấm Bào Ngư  Nông sản sạch  Thực phẩm sạch  Nấm sò 

Bình luận

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này