Thung lũng mận cổ Nà Ka ở Mộc Châu

Một thung lũng tuyệt đẹp với những cây mận già nua mốc thếch

Rico Nguyen A story to tell

TL104, Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La, Vietnam

Tôi đến Mộc Châu tới mấy chục lần rồi nhưng vẫn hoàn toàn không biết đến điểm này cho tới khi bạn tôi để tôi dẫn đường tới đồi chè trái tim và tôi bị lạc đường.

Nà Ka là một thung lũng mận nằm sâu trong 1 hẻm núi bí hiểm trên đường kéo dài thêm từ đồi chè trái tim. Nó cách trung tâm Mộc Châu chừng 15km. Khá xa trung tâm và thường bị bỏ qua.

Tôi may mắn được biết đến nó nhờ vô tình đi lạc hoặc do biển "Đồi chè trái tim" quá bé khiến tôi bị bỏ qua cái ngách rẽ vào đồi chè. Đây là một thung lũng sâu và để tới đó chúng ta phải bò trên 1 đoạn đường đèo beton đủ cho 1,5 làn ô tô,

Nhìn từ trên đèo xuống

Nếu bạn tưởng tượng thung lũng nho Napa ở Mỹ thế nào thì ở đây có chút tương đồng, những cây mận mốc thếch đang trổ hoa trắng trong màu xám của núi rừng Tây Bắc.

Chúng tôi tới vào buổi sáng trời còn mù sương, màn sương bạc giăng ngang giữa thung lũng, đứng trên đèo nhìn xuống có cảm giác như đang bồng bềnh trên mây. Có vài đám phượt đang đứng líu ríu chụp hình. Một anh dân tộc mông đi chiếc wave trắng đeo gùi trên lưng, trong gùi là 1 dàn hifi đang chơi một bản EDM remix nào đó. Bạn tôi ồ lên thán phục "Nhạc sàn trên nương". Quá đúng trong hoàn cảnh này.


Nhìn từ vườn mận

Mùa này mận ra hoa trái khá là lộn xộn, bạn có thể có cả hoa và trái mận trên những cây mốc thếch, hoa mận khá to, màu trắng muốt, nếu cả thung lũng đều trổ hoa thì một cảnh tượng tiên cảnh khó cưỡng lại được, Không may ở lúc này lại không có cảnh đó. Lục vào Google thì hóa ra tháng năm hàng năm có lễ hội hái mận, và con đèo chúng tôi xuống thung lũng chen nhau ngập mặt toàn người với người. Còn mùa nào mận trổ hoa thì tôi cũng chưa tìm ra có lẽ sẽ là sau tết, khoảng thời gian nào đó khi trời còn đương xuân.

Để lọt đến một nơi có thể thả hồn vào thiên nhiên và chìm đắm vào không gian núi rừng, tách biệt hoàn toàn với thế giới ồn ào bụi bặm thì thung lũng này quả là tiên giới cho những điều như vậy. Bạn đã đến nơi này chưa? Welcome to Naka Plum valley.

Cùng ngắm chùm ảnh về thung lũng mận Nà Ka ngày đông ở Mộc Châu

Một chùm hoa mận trắng còn mọng sương mai
Một góc thung lũng mận nhìn từ đỉnh đèo
Thung lũng mờ ảo trong làn sương mờ, nhìn từ đỉnh đèo
Thung lũng mờ ảo trong làn sương mờ, nhìn từ đỉnh đèo
Con đường hun hút giữa những hàng mận già nua mốc thếch
Mận trắng giữa trời xanh
Một cây mận rối rắm
Thêm một chùm hoa mận đang chuẩn bị cho mùa xuân mới
Hoa mận kết thành chùm dài giống cafe


(C) 2016 Khám Phá Ẩm Thực - khamphaamthuc.net

Mộc Châu  Sơn La  Nà Ka  Thung lũng mận 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Sơn La

Anh bạn người Sài Gòn sành ăn của tôi vốn là chủ một tiệm ăn. Cụ thể là tiệm phở Thì Là vị Bắc nức tiếng vùng Phú Mỹ Hưng. Nơi có 1 cộng đồng dân cư giàu có và rất khó tính, nên anh ăn gì cũng rất cầu kỳ

Vào mùa thu, cao nguyên Mộc Châu không chỉ hấp dẫn khách du lịch với những thắng cảnh tuyệt đẹp. Hơn hết, ở đây còn mời gọi họ với biết bao đặc sản. Bê chao là một trong những món ăn mà được nhiều người yêu thích nhất.

Một điểm không thể bỏ qua giữa hàng chục điểm đến ấn tượng của cao nguyên Mộc Châu

Những hình ảnh về cao nguyên Mộc Châu những ngày cuối thu, một hình dung sơ bộ về Mộc Châu cho người mới đến.

Nếu bạn có việc ở Hà Nội ngày thứ 6 thì hãy đặt vé bay về Sài Gòn vào chiều ngày Chủ Nhật, để dành chút thời gian đi Mộc Châu, điểm đến đáng giá

Điểm đến Sơn La

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này