Ngắm hoa súng ở Suối Yến - chùa Hương

Một đặc sản sặc sỡ của chùa Hương cần phải đến mỗi độ cuối thu

Rico Nguyen A story to tell

ĐT74, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hòa Bình, Vietnam

Vợ tôi, tất nhiên không phải dân Phượt giống tôi, nhưng thị cũng giống mọi cô gái khác, thích được check-in chụp hình ở đâu đó mới lạ và trào lưu.

Tấp nập gái xinh trai đẹp tới suối hoa

Hai ba năm trở lại đây Suối Yến, con suối dài chừng 4km nối từ bến Yến đi lên chùa Hương đột nhiên rộ lên mốt hoa súng. Cả mảng hoa súng tím ngắt rợp dòng suối cuối thu trong vắt.

Toàn cảnh suối hoa

Hiểu qua về chùa Hương và cụm danh thắng này thì đây là 1 trong 3 động đẹp nhất của Việt Nam sử sách xưa truyền lại. Nó còn được gọi là "Nam thiên đệ nhất động". Mỗi kỳ lễ hội của danh thắng này cũng thuộc loại khủng ở Việt Nam, chơi luôn 100 ngày hay 3 tháng. Lễ hội thường bắt đầu ngay sau tết Nguyên Đán và kéo dài tới tháng 3 âm lịch. Đây cũng là lễ hội khủng nhất Việt Nam, trong suốt kỳ lễ hội thì khu vực này đón tới gần 2 triệu lượt khách kéo theo là hàng ngàn sự lộn xộn trong quản lý. Nếu trong dịp tết nguyên đán bạn vô tình đi về phía Hà Đông từ trung tâm Hà Nội, bạn sẽ gặp ngay đội cò mồi sẽ kèm bạn suốt 60km để mời bạn đi thuyền nhà họ.

Đò chèo tay trên dòng suối yến

Có tới 3000 "tài khoản" chèo thuyền ở khu di tích này đăng ký với cơ quan quản lý thắng cảnh chùa Hương. Có nghĩa là có hơn 3000 xuồng tôn hoạt động hết công suất suốt mùa lễ hội. Khu di tích này cũng nổi danh với những sự cố kiểu như Đi lễ phật mà hàng thịt thú rừng bán đầy cổng chùa. Hết cả tâm tịnh. Hay vụ phép vua thua lệ làng khi thành phố Hà Nội cố gắng chấn chỉnh quản lý mùa lễ hội ở chùa Hương mà không nổi. Rồi chuyện rác thải của hàng triệu du khách mỗi mùa kia cũng làm đau đầu môi trường sống ở chùa Hương.

Nhưng đó là cái rối rắm của mùa lễ hội, còn bữa nay không có lễ hội nào cả. Mùa thu nước trong vắt, suối Yến mênh mông gió heo may tê tái. Chùa Hương mùa không hội có vẻ đẹp thủy mặc tuyệt hảo, không rác, không chèo kéo, không chặt chém, không khách hành hương. Những người đến chùa Hương mùa này thường không có nhu cầu thăm chùa mà chủ yếu vãn cảnh quanh chùa.

Suối Yến mùa không hội hè.

Cuối thu tới chùa Hương, cả dòng suối Yến bỗng trải rộng ra và trồi lên từ đáy nước là hằng hà sa hoa súng, thứ hoa tím tím chỉ nở rộ lúc sớm mai. Có lẽ một vài phượt thủ lang bạt lúc giang hồ vô tình dạt vòm ngang qua suối Yến mùa thu và phát hiện ra điều kỳ diệu đó. Chuyện đó có lẽ cũng đã lâu rồi, vài năm có lẻ, chỉ là 1 khúc suối cụt của một gia đình nào đó thầu từ đời ơ kìa để vớt bèo, bắt tôm nuôi vịt. Bỗng chốc hốt bạc vì loại hình du lịch mới. Du lịch Check-in (Đi để lấy số)

Một trong số nguồn cung vịt Vân Đình có xuất xứ ở đây

Chùa Hương mùa thu này nườm nượp chân dài váy ngắn, áo dài xẻ ngang hông, tụm năm túm ba cùng máy ảnh, điện thoại không ngu đời mới nhất tới không vãn cảnh chùa. Ngày đầu hoa súng nở, dân phượt ghé qua rủ nhau vào chụp, miễn phí, chỉ tính tiền đò.

Người mẫu và thợ ảnh kiêm lái đò

Năm tiếp theo đúng theo tinh thần Việt Nam luôn với tay hái lá trẩy hoa đầy xuồng cho đẹp và cho thằng sau không có ảnh đẹp giống mình, báo Mương 14 lại rộ lên thanh niên văn hóa phá nát suối hoa tuyệt mỹ ở chùa Hương kéo sự tò mò lên đỉnh điểm.

Năm tiếp theo (Namek thứ Nx+1), tức là năm nay và bây giờ, khi tôi đến suối Yến thăm suối hoa thì sự tiến hóa trong công nghiệp quản trị du lịch ở Chùa Hương đã lên 1 tầm vóc mới, Để chụp hoa súng (vốn dĩ khu vực có hoa súng thuộc đất của tư nhân) thì bạn phải thuê xuồng vào, thuê xuồng theo giá niêm yết. 240.000 đ/ lượt, có một cư dân địa phương sẽ chở bạn vào thăm hoa súng, tiếp theo là bạn trả 50.000đ/ xuồng cho chủ suối hoa kia. Luật ở đây cũng quy định là nếu bạn hái một bông hoa bạn sẽ bị phạt 200.000đ/ bông, còn nếu mua hoa (Đã hái sẵn) thì 40.000 vnđ/ 10 bông, luật này do nhà trồng được, dán đầy đường đi. "Don't cross the wall"

Đừng phạm luật. Đừng ngắt hoa bẻ cành

Ngoài ra vì đi du lịch ngoài lễ hội và không có nhu cầu chùa chiền gì cả nên lái đò cũng vui vẻ hơn mặc dù bạn vẫn phải chịu cảnh than nghèo kể khổ cò kè xin tiền TIP.

Tây ta rồng rắn vào vãn cảnh thu
Đò xuôi suối Yến

Lúc tôi đến, đã gần trưa và hoa đã cụp cả. Tuy nhiên dòng suối Yến lừng danh Đại Việt ta vẫn tấp nập du khách, lúc này thuyền chở tây, ta càng ngày càng đông, có lẽ họ đi lên chùa thật, không gống như tôi và đám váy ngắn áo dài kia chỉ đi chụp ảnh hoa hoét.

Bốn mươi ngàn một chục hoặc 200 ngàn một bông bạn chọn đi

Không nhiều lắm và không lung linh như bạn nhìn thấy trên mạng về dòng suối Yến ngập sắc hoa. Nơi tôi đến chỉ là khúc suối cụt dài chừng hơn 100 mét. với 2 bên suối trồi lên những búp súng đã cụp.

Tay chủ suối còn chơi luôn dịch vụ ăn trưa để đám du khách hiếu kỳ có cơ hội thưởng thức gà lội suối, đặc sản của chùa Hương. Tôi thì không xơi món này nên về sớm để đi ăn vịt Vân Đình. Bà lái đò có vẻ tiu nghỉu do cặp du khách này chẳng yêu cầu gì nhiều, cũng không bắt chờ lâu nên khó có cơ hội vòi vĩnh tiền tip nhiều.

Để tới chùa Hương nếu đi từ Hà Nội bạn sẽ vượt qua các địa danh trong đó nổi tiếng là làng Bình Đà, làng pháo nức tiếng xưa kia, rồi qua Vân Đình, một tổng hành dinh của món vịt nướng tuyệt vời. Với địa hình sơn thủy ngập nước của vùng Hương Sơn Cốc thì nơi đây là khu vực lý tưởng của nuôi vịt thả đồng. vịt nhiều vô kể, lúc nào cũng dễ dàng bắt gặp những mảng trắng phau trên những cánh đồng đang phơi ải mùa chiêm.

Các món ăn từ vịt đồng Vân Đình rất đặc biệt và bạn không nên bỏ qua nó khi đến đây. Hay nói cách khác, đừng mua thịt thú giả cầy ở Chùa Hương, nó làm cạn kiệt loài thú hoang trong rừng Hương Sơn đi và làm xấu hơn nữa bản chất con người Việt Nam ta, hãy ủng hộ WWF bằng cách ăn thịt vịt ở Vân Đình, tôi tin số lượng Vịt nuôi ở Vân ĐÌnh đủ sức cân lượng khách gấp đôi đến Hương Sơn Tự mỗi mùa lễ hội.

Món vịt Vân Đình thần thánh tôi sẽ tả ở bài tiếp, mời các bạn đón xem phần 2.

(©) 2016 Khamphaamthuc.net

Hà Nội  Vân Đình  Chùa Hương  Suối Yến 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Hòa Bình

Những món ăn của người Mường chủ yếu là khai thác tự nhiên và chăn nuôi như rau rừng, măng rừng, đánh bắt cá ở sông suối, săn bắt động vật… Cách chế biến món ăn của người Mường khá đa dạng nhưng chủ yếu sử dụng cách hấp và xào.

Những hình ảnh về cao nguyên Mộc Châu những ngày cuối thu, một hình dung sơ bộ về Mộc Châu cho người mới đến.

Điểm đến Hòa Bình

Suối Yến

Mỹ Đức POI

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này