Ăn cá suối trứng, uống trà ô long tươi ở Mộc Châu

Những điểm đẹp và món ngon bỏ túi khi ở Mộc Châu

Rico Nguyen A story to tell

QL6, Mộc Châu, Sơn La, Vietnam

Bạn có biết đồi chè trái tim ở Mộc Châu thực ra chỉ là 2 luống trà Ô Long vô tình tạo dáng mà thành, diện tích chừng 6m2. Có nghĩa là nó rất bé so với trùng trùng điệp điệp chè và đồi cỏ ở Mộc Châu.

Tới Mộc Châu trước giờ bạn luôn nhìn thấy 2 thứ chè, sữa. Đó là nông sản chính của vùng cao nguyên này. Khí hậu tương đồng với Đà Lạt, đường giao thông thuận tiện, con người thân thiện và thật thà. Cơ bản là thế khi ở Mộc Châu.

Bạn tôi tới Hà Nội công tác, có một buổi tối là xong. Sớm hôm sau tôi rủ anh ta đi phượt cho đỡ phí vé bay từ SG ra Hà Nội chỉ để họp có 2 giờ đồng hồ. Anh vốn người Sơn La, mặc nhiên là người vùng cao, nhưng giờ sống ở Đồng bằng Sông Cửu Long, cách Sơn La hay Tây Bắc hay vùng núi cao tới hơn 2000 km.

Quán 64

Kế hoạch buổi tối hôm trước là đi Tú Lệ (Yên Bái), nhưng sáng hôm sau thì sau 1 hồi vòng vèo qua ăn bún bề bề ở Cafe Văn Miếu (150 Nguyễn Khuyến- HN). Tôi và anh bạn quyết định đi Mộc Châu, dù gì thì Mộc Châu cũng ngắn hơn Tú Lệ 100km. Tú lệ mùa này đã hết luá vàng, và tôi không chắc ở Mộc Châu có gì.

Dốc Đá Trắng

Dốc Đá Trắng là chặng dừng chân đầu tiên của chúng tôi, chiếc Kia Morning 1.0 số tự động có vẻ không thích hợp lắm với đường đèo dốc. Chúng tôi chạy chậm rãi và thư thái như 1 chiếc xe container toàn tải.

Hàng quán ở dốc đá Trắng

Những người Thái, Mường và Kinh lên dốc đá Trắng lập 1 cái chợ tạm, vì vị trí quá đẹp của nó, như 1 view point để ngắm toàn cảnh con dốc. Đá ở đây có màu trắng, hơn 10 năm rồi nó vẫn trắng và không bị rêu mốc, nên dân gọi là thế.

Rau dớn ở dốc đá Trắng

Chợ tạm bán đủ thứ nông sản Tây Bắc, cơm lam, ngô tím, trứng gà chạy rừng lót dạ, Có ớt chỉ thiên mang về, có lợn mán cắp nách nặng hàng tạ thui vàng óng bán đến đâu chặt đến đó, có những giò phong lan nhà trồng hoặc rừng trồng. có mật ong rừng ở vườn nhà hoặc ở đâu đó, có vài loại thảo dược rừng núi, cả nấm Ngọc Cẩu đang cháy hàng ở Miền Nam cũng bán tràn lan nơi đây. Chúng tôi ăn nhẹ 1 bắp ngô tím và quả trứng gà trước khi tiếp tục hành trình.

Ớt chỉ thiên, trứng gà bản

Trong chuyến về chúng tôi mua chất đầy khoang sau ngô tím, rau dớn (dương xỉ), thịt lợn bản, ông bạn tôi lọ mọ còn mua được hơn lạng hạt dổi. Thứ hạt gia vị đắt như vàng, người dân bán theo hạt chứ không theo cân lạng, 2000VND/ hạt.

Ngô tím ở dốc Đá Trắng

Từ Đá Trắng chúng tôi sẽ phải qua vùng Cam Cao Phong nổi tiếng (mỗi nhà mua 1 chiếc camry vì cả làng trúng đậm dịp tết năm nào đó), trước khi chạm ngõ Mộc Châu. Lưu ý ở khu vực này cảnh sát giao thông rất thích bắn tốc độ xe hơi.

Khi bạn nhìn thấy những mảng rừng thông thưa thớt trên những ngọn núi xanh mướt, những lốm đốm hoa cải dưới thung lũng, những vườn đào cổ thụ xù xì, đó là Mộc Châu của chính bạn và theo đúng định nghĩa của chúng tôi bất kể nó còn hay hết địa phận Hòa Bình (Mộc Châu là huyện của Sơn La).

Chữ S huyền thoại. Gần tới Mộc Châu trên đường 6 bạn sẽ gặp một khúc cua tuyệt vời sau một con dốc. Hầu như mọi du khách tới đây đều ngỡ ngàng vì khúc cua này.

Đây là đầu mùa đông, mọi thứ hoa của Mộc Châu mới chúm chím. Chỉ thi thoảng mới thấy vài bông dã quỳ, hoa cải thì mới gieo hạt. Người dân còn khắc cả Hoa Cải lên nguyên 1 triền núi để báo cho du khách nhớ đến chỗ này sẽ có Hoa cải ở dịp nào đó.

Hoa Cải khắc trên núi

Nhiều biển chỉ dẫn vào các làng bản du lịch bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt, cách làm du lịch cộng đồng kiểu này vốn rất thành công ở Sa Pa, Mai Châu và giờ tiếp tục tới Mộc Châu để giúp người dân địa phương cải thiện kinh tế.

Quán 64

Mãi tới gần 2 giờ chiều chúng tôi mới bò tới "cửa khẩu Mộc Châu". Nói là cửa khẩu vì nơi đây có 1 cổng chào lớn, nó nằm ở KM 64, do đó ngay chỗ đó 1 tiệm ăn lấy luôn tên là "Quán 64". Quán ăn này lâu đời lắm rồi, từ 10 năm về trước tôi tới Mộc Châu đã có nó và đã ăn trưa ở đó. Hầu như mọi người đến Mộc Châu đều ăn trưa ở quán này. Nó như kiểu Hạ Long của VIệt Nam, khách tây nào tới Việt Nam đều ghé Hạ Long hết.

Quán 64

Quán 64 bán bê chao, là thịt bê non chao trong chảo dầu còn béo ngậy mùi sữa, thịt mềm và miếng khá to nên đôi khi bạn hơi mỏi miệng khi thực hành món này.

Bê chao ở quán 64

Quán 64 còn có cá suối, thứ cá bé bằng đầu ngón tay cái, kiểu cá mòi trứng ở biển, quán này làm món này rất được.Thịt mềm, da vừa giòn nhẹ, nó không phải kiểu chiên giòn cả con cá như Sài Gòn. Anh bạn người Sài Gòn gốc Sơn La đòi bằng được 1 bát nước mắm mắc khén (tiêu rừng) rồi gật gù vì lâu lắm mới tìm được món ngon đúng vị. Ở quán 64, chúng tôi gọi thêm cả 1 đĩa lợn bản hấp, nhưng không quá ấn tượng và anh em facebook tưởng đó là thịt gà.

Cá suối ở quán 64

Quán 64 còn là một cổng giao thương lớn giúp người dân tộc bán được hàng hóa nông sản, họ có 1 khu thương mại rất lớn, cỡ 1 siêu thị nhỏ. Nơi đây bán vô số nông, lâm đặc sản vùng cao, Bạn tìm thấy mọi loại lá thuốc, mọi thứ rau rừng, mọi loại hạt gia vị. Một điểm Rest Point quá chuẩn mực dành cho du khách.

Qua khỏi cửa Khẩu "Quán 64" Chúng tôi bắt đầu đặt chân tới trái tim của Mộc Châu, không quá khó để nhận ra Mộc Châu là những đồi cỏ trải dài được chắn ngang tầm nhìn bởi 1 khách sạn xây 10 năm chưa xong, giờ vẫn để đó, khách sạn cao cỡ 10 tầng chắn ngang tầm nhìn đẹp nhất vào Mộc Châu. Nghe nói khách sạn đó của Tàng Keangnam - Một đại gia vùng Mộc Châu người dân tộc, và giờ hắn đang ở trong tù nên không có thời gian quản lý đám thợ xây để hoàn thiện khách sạn.

Thác Dải Yếm

Chiều cuối thu xanh ngắt, vì là lần đầu chủ đích tới Mộc Châu, nên anh bạn Sài gòn của tôi có nhu cầu tìm hiểu hết điểm đẹp của vùng này. Chúng tôi bò tới thác Dải Yếm, cách trung tâm thị trấn Mộc Châu (thị trấn mới để phân biệt với thị trấn Nông Trường Mộc Châu) khoảng 6km theo đường ra cửa khẩu Lóong Sập sang Lào.

Thác Dải Yếm - Mộc Châu

Thác Dải Yếm là 1 thác nhỏ nằm ngay quốc lộ. Không quá khó tìm, nơi đây từng nổi tiếng với phong trào khỏa thân bảo vệ môi trường và nổi bật là tấm hình khỏa thân của cô người mẫu Ngọc Quyên cách đây dăm năm. Có 1 đường dẫn nhỏ bậc thang bê tông dẫn xuống thác để ngắm và chụp hình, những ụ đá, đường dẫn khá thuận tiện để tìm góc đẹp nhất mà chụp thác. Anh bạn tôi chắc liên tưởng tới cô người mẫu ghê lắm nên chụp ảnh liên hồi. Có khá nhiều học sinh cũng tới thác để check-in vui vẻ.

Thác Dải Yếm (2) - Mộc Châu

Bạn mê chụp ảnh thác nước thì thác Dải Yếm là nơi bạn thử tay nghề khá thú vị, nó không quá xa và nguy hiểm để tiếp cận, không gian cũng thoáng đãng, bãi đỗ xe mênh mông. Trên đường ra thác nếu đúng mùa thì còn gặp cả 1 thảo nguyên hoa cải vàng, trắng mênh mông.

Thác Dải Yếm (2) - Mộc Châu

Rừng Thông Bản Áng

Để đảm bảo đỡ sót địa danh, tôi tiếp tục làm hướng dẫn viên, kiêm lái xe bất đắc dĩ cho anh bạn Sì Phố để tới với Rừng Thông Bản Áng lúc chiều tà bắt đầu chếch bóng.

Rừng thông Bản Áng

Đây là 1 khu rừng thông tuyệt đẹp, với hoa dã quỳ tràn ngập lối vào (lần trước tôi tới nó thế, lần này hoa chưa nở, đcm).

Thông ở đây khá cao và tương đồng với Đà Lạt, thêm 1 hồ nước xanh ngắt trong veo trong chiều cuối thu in bóng bầu trời cao vời vợi đủ tạo nên một bản sao Hồ Xuân Hương giữa lòng Châu Mộc. Quả thật bạn dễ dàng lựa được góc hình và vô tư check in ở Hồ Xuân Hương mà bạn bè bạn không thể nhận ra sự khác biệt, cũng rừng thông, cũng những khúc quanh co kiểu Đà Lạt và bầu trời như ngọc y như vậy

Hồ trên núi ở Rừng thông Bản Áng

Cái không khí se se lạnh và trong vắt khiến anh bạn tôi ngán ngẩm vì không có "hàng xách tay" để tâm tình trò chuyện, thật là lãng phí quá. Không gian thơ mộng đến nỗi khiến ta thèm muốn đi cạnh 1 người tình bé bỏng nào đó.

Cảnh đồng quê ở rừng thông bản Áng

(©) 2016 Khamphaamthuc.net

Mộc Châu  Sơn La  Đặc sản vùng miền  Đặc sản vùng cao 

Bình luận

Trải nghiệm quanh Sơn La

Vào mùa thu, cao nguyên Mộc Châu không chỉ hấp dẫn khách du lịch với những thắng cảnh tuyệt đẹp. Hơn hết, ở đây còn mời gọi họ với biết bao đặc sản. Bê chao là một trong những món ăn mà được nhiều người yêu thích nhất.

Một điểm không thể bỏ qua giữa hàng chục điểm đến ấn tượng của cao nguyên Mộc Châu

Những hình ảnh về cao nguyên Mộc Châu những ngày cuối thu, một hình dung sơ bộ về Mộc Châu cho người mới đến.

Nếu bạn có việc ở Hà Nội ngày thứ 6 thì hãy đặt vé bay về Sài Gòn vào chiều ngày Chủ Nhật, để dành chút thời gian đi Mộc Châu, điểm đến đáng giá

Anh bạn người Sài Gòn sành ăn của tôi vốn là chủ một tiệm ăn. Cụ thể là tiệm phở Thì Là vị Bắc nức tiếng vùng Phú Mỹ Hưng. Nơi có 1 cộng đồng dân cư giàu có và rất khó tính, nên anh ăn gì cũng rất cầu kỳ

Điểm đến Sơn La

    About us

    Khám phá ẩm thực là một diễn đàn, nơi các thành viên đăng ký có thể chia xẻ cảm nghĩ về các món ăn, nhà hàng hay địa điểm độc đáo. Chúng tôi lập ra trang mạng này để giúp những thực khách sành ăn có chỗ tâm sự và những người ít đi có thêm cơ hội lựa chọn những địa điểm ngon miệng và phù hợp nhất cho hành trình của mình.

    Đăng nhập/đăng ký Sử dụng tài khoản facebook để đăng comment trên hệ thống này